Được tạo bởi Blogger.

Chất lượng công trình tốt phụ thuộc nhiều ở Tư vấn!


Đây là ý kiến của ông Nguyễn Duy Anh, Chủ tich HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP TVGS chất lượng công trình Thăng Long khi trao đổi với phóng viên Báo GTVT xung quanh vấn đề xếp hạng, đánh giá chất lượng tư vấn hiện nay. Theo ông Duy Anh, việc làm này là tiền đề quan trọng để lựa chọn được tư vấn có chất lượng, phù hợp với từng công trình, dự án giao thông.

Thời gian vừa qua, Bộ GTVT đã chỉ đạo quyết liệt trong việc tiến hành đánh giá, xếp hạng tư vấn tham gia các dự án giao thông. Thông qua xếp hạng, Bộ GTVT có thể công khai, minh bạch, sàng lọc bước đầu để lựa chọn được chính xác nhà thầu tư vấn khi xét thầu. Với tiêu chí này, Bộ GTVT và các chủ đầu tư sẽ có căn cứ để từ chối các tư vấn yếu kém, do vận động, thân quen mà vào các dự án.
Lực lượng tư vấn cần phải tổ chức chuyên nghiệp hơn để đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình.
Lực lượng tư vấn cần phải tổ chức chuyên nghiệp hơn để đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình.
Đề án về quản lý chất lượng tư vấn cũng đang được Bộ GTVT tiến hành xây dựng, sẽ đưa ra bộ tiêu chí đồng bộ để đánh giá và hàng năm sẽ tiến hành công bố danh sách xếp hạng thực hiện dự án của tư vấn. Mục tiêu xây dựng bộ tiêu chí đã được xác định, một mặt có tính chất tham khảo đối với các tổ chức tư vấn giúp các tổ chức này đầu tư, phấn đấu nâng cao sản lượng và chất lượng dịch vụ để có được hạng cao hơn qua từng năm, mặt khác sẽ tiến tới trở thành một kênh thông tin để các chủ đầu tư, ban QLDA theo dõi kết quả thực hiện của các đơn vị tư vấn trên phạm vi cả nước.
Những việc làm trên của Bộ GTVT nhận được sự đồng tình, hưởng ứng lớn từ dư luận, trong đó có cả các đơn vị đang tham gia thực hiện công tác tư vấn tại các dự án, công trình giao thông. Ông Nguyễn Duy Anh, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP TVGS chất lượng công trình Thăng Long chia sẻ, thời gian qua tình trạng các công trình xây dựng giao thông vẫn còn một số tồn tại về tiến độ, chất lượng. Để xảy ra điều này có nhiều nguyên nhân, trong đó không loại trừ do chính tư vấn còn yếu kém, chưa đảm bảo. Tư vấn có tốt thì chất lượng, tiến độ công trình mới có thể tốt được.
Theo ông Duy Anh, thông qua đánh giá, xếp hạng, ngoài việc lựa chọn được tư vấn đủ năng lực, hợp lý cho từng công trình thì các đơn vị tư vấn cũng sẽ phải có sự vận động để thay đổi phương thức hoạt động, quản lý theo hướng chuyên nghiệp và hiệu quả hơn. Để không bị loại khỏi các dự án, các tổ chức tư vấn ngoài việc nỗ lực xây dựng, giữ vững, phát triển thương hiệu của mình còn phải xây dựng được lực lượng cán bộ, kỹ sư có trách nhiệm và chuyên nghiệp hơn.
"Thời gian qua, dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn do thực hiện Nghị quyết 11, các dự án dừng, giãn, hoãn tiến độ hàng loạt khiến công ăn việc làm của người lao động, doanh thu của đơn vị giảm sút đáng kể, tuy vậy trong bối cảnh đó cũng là cơ hội để các đơn vị tổ chức, sắp xếp lại bộ máy và phương thức hoạt động.
Công ty CP TVGS chất lượng công trình Thăng Long chủ động có nhiều giải pháp tổ chức hoạt động theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả hơn. Đơn vị đã triệt để tiến hành công tác quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 2001 - 2008, đồng thời tiến hành sàng lọc đội ngũ cán bộ, kỹ sư, người lao động cho phù hợp với giai đoạn mới.
Ngoài việc giảm bớt những cán bộ, kỹ sư yếu kém, Công ty vẫn tiếp tục tuyển chọn thêm những người có năng lực tốt, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn giám sát, tư vấn quản lý dự án để có thêm nguồn nhân lực chất lượng cao tham gia vào các dự án, công trình giao thông. Bên cạnh đó, Công ty cũng tích cực liên danh, liên kết với các đơn vị tư vấn nước ngoài có nhiều kinh nghiệm để trực tiếp tham gia vào các dự án, công trình lớn, có công nghệ, khoa học kỹ thuật cao để có thêm kinh nghiệm và nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn trong nước"- ông Duy Anh cho biết.
Hà Thanh Oai/Báo Báo GTVT
Share on Google Plus

CHANHVAPHONG.COM - NGUYỄN VĂN BÁCH

Ứng dụng cá nhân hỗ trợ, kết nối, chia sẻ nghiệp vụ công tác của Thạc sỹ - Kỹ sư Nguyễn Văn Bách

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

btn-zalo