Bí quyết tự đào tạo bản thân thành những nhà lãnh đạo giỏi

NGUYỄN VĂN BÁCH
3/30/2014

Lãnh đạo giỏi không phải là ở trên cao “chỉ tay năm ngón”. Lãnh đạo giỏi hiểu rõ mình nên như thế nào, cần làm gì, hiệu quả tới đâu và biết cách điều binh khiển tướng.
Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số bí quyết để trở thành nhà lãnh đạo giỏi:
Dám nghĩ, dám làm và có kỹ năng ra quyết định
Tố chất thường thấy ở một lãnh đạo giỏi là dám nghĩ, dám làm và có kỹ năng ra quyết định. 12 năm trước, ông David Thái, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty Cổ phần Việt Thái có ý tuởng kinh doanh café mang hương vị quốc tế. Và mặc cho bạn bè nghi ngờ, Highlands vẫn ra đời và nhanh chóng thành công.

Thực tế, để ý tưởng triển khai vào thực tiễn mang lại kết quả tốt, để có một quyết định đúng đắn, đòi hỏi người lãnh đạo phải có một cảm quan tốt, đánh giá và dự báo được tình hình, cân nhắc được lợi hại của các quyết định và hiểu sâu sắc việc mình làm. Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup từng chia sẻ, trước khi lên ý tưởng cho một dự án mới, ông thường đi đây đó để tham khảo. Cách làm này giúp cho các ý tưởng, kế hoạch của người lãnh đạo trở nên thực tế và sát sườn.

Giữ lời hứa.
Đừng bao giờ hứa nếu bạn không chắc mình có thế giữ lời được không. Không có gì giết chết sự tín nghiệm của bạn nhanh hơn là sự thất hứa hoặc không hoàn thành điều mà người khác chờ đợi ở bạn. Đôi khi rất khó giữ lời hứa, nếu không muốn nói là rất vất vả, đau đớn. Lời cam kết này sẽ tạo nên tính kỷ luật và tính liêm chính. Bạn hãy thực hành điều này với con cái và cả đồng nghiệp của mình.

Biết tìm người và giữ người
Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng, chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn y Khoa Hoàn Mỹ, một trong những việc khó nhất của người lãnh đạo là tìm kiếm nhân sự. Bởi tìm được người quản lý, nhân viên vừa giỏi kiến thức-chuyên môn, dám nhận công việc, vừa có bản lĩnh chịu trách nhiệm,vừa có đạo đức, hiểu được những chiến lược, tầm nhìn, văn hóa công ty… là rất khó.

Các lãnh đạo cũng phải xây dựng được cho mình một đội ngũ nhân sự tận tụy với công việc, có tinh thần hợp tác và vì mục tiêu chung. Để đạt được điều đó, bà Phạm Thị Việt Nga- Chủ tịch Dược Hậu Giang cho biết, từ lâu nay, bà đã rất ưu tiên cho công tác đào tạo, tập huấn nhân viên để tạo ra một đội ngũ nhân sự biết việc và làm được việc.

Việc quan trọng khác của một lãnh đạo giỏi là biết tin giao việc. Nếu nhân viên làm sai, người lãnh đạo giỏi sẽ tạo điều kiện để nhân viên khắc phục và sửa sai. Khi đánh giá về nhân viên, một lãnh đạo giỏi là người biết đánh giá dựa trên năng lực và kết quả công việc. Họ sẽ dùng con số, sự kiện, thành tích… làm thước đo. Điều này thường giúp nhân viên cảm thấy công bằng và mọi đóng góp của họ đều được ghi nhận, từ đó càng nỗ lực phấn đấu.

Ngoài ra, theo Harvey Mackay, bậc thầy giảng dạy về nghệ thuật lãnh đạo “Lãnh đạo giỏi phải có khả năng nhận diện, thu hút và giữ chân nhân tài”. Muốn vậy, ngoài thuật tin dùng người, không gì hơn bằng tạo môi trường làm việc hấp dẫn và khen thưởng xứng đáng.

Vận trang phục ấn tượng.
Đừng ăn vận để gây ấn tượng mà hãy ăn vận để gây ảnh hưởng. Điều đó có nghĩa bạn phải chắc chắn vẻ ngoài của bạn phù hợp với thương hiệu cá nhân và nghề nghiệp của mình. Hãy bắt đầu bằng cách tự hỏi một vị lãnh đạo có khát vọng như bạn nên xuất hiện thế nào trước những người khác. Và đừng chỉ quan tâm tới vẻ ngoài của bản thân mình. Hãy quan tâm tới cả vẻ ngoài của công ty bạn nữa. Butler Amusements-một công ty tổ chức lễ hội có trụ sở tại bang California luôn tự hào vì đã có những chiếc xe tải sạch sẽ nhất trong giới kinh doanh và đã xây dựng một thương hiệu với khẩu hiệu: “Show sạch sẽ nhất phương Tây”.

Có tầm nhìn xa
Tất cả các lãnh đạo đều đồng tình, điểm khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý là nhà lãnh đạo có ý tưởng, có tầm nhìn xa. Một tầm nhìn xa sẽ giúp lãnh đạo vạch trước những chiến lược hoạt động dài hạn, dự đoán trước những biến động có thể xảy ra trong tương lai để chuẩn bị,tìm cách thích nghi và đón đầu cơ hội.

Chẳng hạn, 9 năm trước, khi còn là đơn vị sản xuất nhỏ và may gia công, người đứng đầu ở May Sài Gòn đã nhận thấy, để công ty phát triển và lớn mạnh, công ty cần sản xuất theo mô hình FOB (chủ động nguyên liệu, phát triển sản phẩm dựa trên mẫu của khách hàng và sản xuất). Kết quả, tăng trưởng bình quân giai đoạn 2004 – 2011 là 89%/năm về doanh thu và 60,4%/năm về lợi nhuận.

Thể hiện cam kết của bạn đối với sự phát triển cá nhân.
Sau cùng thì chỉ có hai cách để phát triển công ty bạn: phát triển bản thân và phát triển đội ngũ của bạn. Khi bạn và đội ngũ của mình tiến bộ hơn thì mức độ phục vụ, hiệu quả hoạt động và mọi thứ khác đều tăng theo. Công ty thương mại và dịch vụ cà phê Suncoast là một công ty nhỏ, có 20 nhân viên, đặt trụ sở tại Tampa, Florida. Những người sáng lập đã trả tiền cho các nhân viên để đọc những quyển sách có lợi cho chính đời sống riêng và chuyên môn của họ. Thông qua chương trình đọc của công ty có tên gọi là Làm mọi người tốt hơn, các cuốn sách đã được phân phát tới các nhân viên kèm với ngày đọc, tên người đọc trên sách. Các nhân viên có khoảng 1 tháng để đọc sách được cấp 50 đô-la sau khi đọc xong cuốn sách đó. Cuối tháng, các nhân viên sẽ họp để thảo luận về sách.

Biết lắng nghe nhân viên
Để sâu sát tình hình công ty, hiểu rõ suy nghĩ của nhân viên, không gì bằng lãnh đạo phải biết lắng nghe nhân viên. Đó là lý do mà nhiều doanh nghiệp duy trì bữa cơm trưa chung cho toàn công ty với mục đích, lãnh đạo có dịp tiếp xúc nhân viên, lắng nghe những câu chuyện thường ngày và những ý kiến của họ.

Nhưng theo các chuyên gia, muốn nghe những chia sẻ thật của nhân viên, quan trọng là thái độ lắng nghe từ phía lãnh đạo. Đó là một thái độ ghi nhận, tập trung, tôn trọng và thực sự mong muốn lắng nghe ý kiến nhân viên. Đặc biệt, lãnh đạo phải biết vượt lên tự ái bản thân, biết chấp nhận thay đổi trước những đề xuất của nhân viên.

Chủ động yêu cầu hơn là chờ đợi phản hồi.
Một số lãnh đạo coi những ý kiến phản hồi không mong muốn là sự chỉ trích và vì thế đã bỏ lỡ một cơ hội để học hỏi. Nhưng chờ đợi nhân viên đủ dũng cảm để đưa ý kiến phản hồi là một đề xuất mạo hiểm. Đừng hỏi nhân viên xem họ thích điều gì hay không thích điều gì ở bạn. Bạn sẽ nhận được nhiều thông tin hơn nếu hỏi: “Theo anh chị, tôi nên làm gì để lãnh đạo hiệu quả hơn?”

Hãy lắng nghe những hành vi có thể điều chỉnh được. Nếu ai đó nói bạn sẽ lãnh đạo hiệu quả hơn nếu đưa thông tin rõ ràng hơn thì hãy yêu cầu họ đưa ví dụ khi nào bạn đưa thông tin không rõ ràng, bạn sẽ hiểu ý cô/anh ấy.
Áp dụng những bí quyết trên để có thể trở thành những nhà lãnh đạo giỏi, những nhà lãnh đạo thành công trong công việc và được nhân viên yêu thích.

Xem thêm