Những lưu ý và cách sạc điện thoại, máy tính bảng, laptop để Pin được bền

NGUYỄN VĂN BÁCH
5/18/2013

Xả sạch pin rồi lại sạc đầy giúp Pin bền hơn
Xả Pin đúng cách
1. Sạc xả 3 lần đầu tiên:

Lần đầu tiên sạc rất quan trọng đối với một thiết bị: nó giúp điều hòa pin và khiến máy làm quen với hành vi của pin. Vì thế khi sạc lần đầu, hãy cắm sạc trong vòng ít nhất là 12 giờ, sau đó rút sạc ra và dùng máy đến khi cạn sạch pin, thực hiện như vậy trong 3 lần sạc đầu. Tuyệt đối không để máy cạn pin hoàn toàn. Mỗi lần cạn sẽ được đếm 1 lần để rồi chai Pin (mỗi Nhà sản xuất ấn định một số lần nhất định, Apple cho biết pin của chiếc iPad sẽ giữ được 80% lượng điện tối đa sau 1000 lần).

2. Để sạc máy tính bảng một cách nhanh nhất, hãy dùng bộ sạc đi kèm hoặc được thiết kế dành riêng cho máy

Mỗi sạc đều được thiết kế riêng để sử dụng chuyên biệt cho một máy tính. Sử dụng sai sạc có thể gây ảnh hưởng đến viên pin trên máy, đôi khi có thể xảy ra cháy nổ. Vì vậy nên cẩn thận sử dụng và bảo quản dây sạc của mình một cách tốt nhất.
iPad và các máy tính bảng khác có thỏi pin khá lớn, vì thế chúng cần đến những bộ sạc có đầu ra lớn để giảm thời gian sạc. Ví dụ, adapter sạc của iPad có đầu ra là 2100mA, gần gấp đôi con số của một cổng USB thông thường. Tất nhiên, sự khác biệt đem lại là rất lớn. Trong bài thử nghiệm của trang công nghệ TechHive, để sạc iPad với bộ sạc nguyên bản mất 5 giờ 9 phút. Trong khi đó nếu sử dụng bộ sạc của iPhone 5, bạn phải mất đến 10 giờ 13 phút để sạc đầy iPad bởi bộ sạc của iPhone có đầu ra tối đa là 1000mA. Thậm chí với các bộ sạc USB du lịch phổ biến khác, kết quả là hơn 24 giờ.
Từ kết quả của các cuộc thử nghiệm trên, có thể dễ dàng thấy rằng để giảm thời gian sạc xuống mức tối thiểu, bạn cần dùng bộ sạc nguyên bản hoặc được thiết kế dành riêng cho thiết bị của bạn. Một số thiết bị được lắp mạch sẽ không cho phép sạc hết công suất của bộ sạc, trừ khi bộ sạc đó chứa một con chip xác nhận đặc biệt. Nếu không, tốc độ sạc sẽ bị giới hạn ở mức rất chậm. Ví dụ, nếu bạn thử sạc iPad 4 bằng bộ sạc của Galaxy Tab 10.1, bạn sẽ phải mất hơn 19 giờ để hoàn thành, mặc dù đầu ra của 2 bộ sạc là tương đương nhau. Đó là bởi vì iPad 4 không "biết" bộ sạc của Samsung có thể truyền dòng điện lớn, và vì thế đã hạn chế dòng điện xuống mức thấp. Trong trường hợp ngược lại, kết quả cũng tương tự: dùng sạc iPad 4 để sạc đầy Galaxy Tab 10.1 mất 15,5 giờ, trong khi nếu dùng bộ sạc nguyên bản bạn chỉ mất 4 giờ 46 phút.
3. Sạc đúng cách, tiện dụng
Người dùng nên kết nối đầu nguồn vào ổ cắm điện trước, sau đó cắm đầu sạc vào máy tính. Trừ 3 lần sạc đầu tiên, sau này bạn đều có thể cắm sạc bất kỳ khi nào mà bạn cảm thấy thích hợp từ 10%-90%. Điều này sẽ không làm ảnh hưởng tới tuổi thọ pin trên máy tính để có thể sử dụng thuận tiện.
Với các máy được trang bị cổng micro USB, có thể dùng bất kì cáp micro USB nào để sạc, không nhất thiết phải là một loại cáp đặc biệt nào đó. Nếu đang cố sạc điện thoại bằng cổng USB nhưng không thành, một số công cụ của hệ điều hành Windows sẽ giúp cải thiện tình hình. Để sử dụng chúng, hãy truy cập vào Control Panel/Device Manager rồi chọn View/Devices by Connection. Sau đó hãy bấm vào menu gốc (cũng chính là tên máy tính) và bấm phím *. Một danh sách tất cả các thiết bị đang kết nối với máy tính sẽ hiện ra. Cuộn xuốn tới khi thấy Generic USB Hub, bấm chuột phải vào nó và chọn Properties. Hãy truy cập thẻ Power và sẽ thấy một danh sách các thiết bị đang kết nối qua cổng USB cùng với lượng điện đang cấp cho thiết bị đó. Dựa vào thông tin này, sẽ biết trước được liệu thiết bị di động của mình sẽ được sạc đầy nhanh hay chậm. Nếu lượng điện chỉ là 96mA, dù báo là đang sạc nhưng chắc chắn sẽ phải mất một thời gian rất lâu để sạc đầy.
4. Bạn có thể yên tâm sạc máy qua đêm
Pin trên các thiết bị di động hiện đại được trang bị mạch kiểm soát dòng điện, vì thế bạn không nên lo lắng nếu cần cắm sạc trong một thời gian dài. Khi pin đã được sạc đầy, trình quản lý pin sẽ tính toán dòng điện cần thiết để giữ pin đầy nhưng không bị sạc quá mức. Đây là một điều đáng mừng bởi nếu bị sạc quá mức, pin Li-Ion sẽ phát nổ.
5. Thỉnh thoảng bạn nên xả sạch pin rồi lại sạc đầy
Pin Li-Ion không gặp hiện tượng "hiệu ứng nhớ" (memory effect) như pin Nickel Cadmium thế hệ cũ, vì thế bạn vẫn có thể yên tâm sạc kể cả khi pin chưa cạn sạch. Tuy nhiên, các nhà sản xuất pin vẫn khuyên người dùng nên xả sạch pin rồi sạc đầy trở lại ít nhất là 1 tháng/lần. Việc này sẽ giúp tăng tối đa tuổi thọ pin.
6. "Nâng niu" thỏi pin; Thay pin 2 năm một lần
Nếu bạn "đối xử" tốt với pin di động, có thể coi chúng là những quả bom hóa học nổ chậm, vì thế tốt nhất hãy lắp pin vào máy hoặc để trong một chiếc hộp để tránh va đập.
Khi thay pin, bạn cần lưu ý không vứt pin cũ vào thùng rác bởi những thành phần trong pin rất độc hại và dễ gây cháy.

Xem thêm