Vài nét về giao thông Hà Nội

NGUYỄN VĂN BÁCH
11/07/2009


Trước kia cũng như hiện nay, Thủ Đô Hà Nội luôn được coi là đầu mối giao thông của cả nước.
Hướng tâm từ Hà Nội, đầu tiên là trục quốc lộ 1A. Đây là trục đường xuyên suốt theo chiều dài đất nước, nối Thủ Đô Hà Nội với địa đầu tổ quốc đó là tỉnh Lạng Sơn và từ Thủ Đô Hà Nội men theo bờ biển miền trung, Nam trung bộ, Thành phố Hồ Chí Minh đến vùng đồng bằng Nam bộ và cuối cùng là đất mũi Cà Mâu. Trước đây khi qua sông Hồng chỉ có cầu Long Biên, thì trục đường này gần như xuyên tâm Thành phố từ Đuôi Cá đến cầu Long Biên. Năm 1986 sau đó khi có cầu Chương Dương, thì trục đường này đi theo hướng từ ngã ba Pháp Vân qua Thịnh Liệt, Dốc Minh Khai và đi dọc theo đê để lên cầu Chương Dương. Hiện nay thì trục đường 1A được đi qua cầu Thanh Trì, cắt qua đường 5 để nối vào đường 1 mới Hà Nội Lạng Sơn. Đường thứ 2 là đường Hồ Chí Minh; Đây là đường xuyên Vịêt thứ 2, cũng đi qua Hà Nội theo trục đường Xuân Mai – Sơn Tây. Nối Hà Nội với Pác- Bó Cao Bằng và từ Hà Nội đi men theo dãy núi Trường Sơn nối với các tỉnh đồng bằng Nam Bộ; Quốc lộ 2 được xuất phát từ Yên Viên Gia Lâm, nối Hà Nội với Trùng Khánh Cao Bằng; Quốc lộ 3 được bắt đầu từ Phù Lỗ ( Sóc Sơn Hà Nội ) nối Hà Nội với với Yên bái, Lào Cai; Quốc Lộ 5 được khởi đầu từ ngã ba cầu chui quận Long Biên qua Hải Dương đến thành phố biển Hải Phòng; Quốc lộ 18 bắt đầu từ khu vực giao nhau giữa đường 3 với đường Thăng Long -Nội Bài, qua Bắc Ninh, Phả Lại, thành phố Hạ Long đến cửa khẩu Móng Cái.thuộc tỉnh Quảng Ninh; Quốc lộ 6 và quốc lộ 32 cũng được bắt đầu từ Hà Nội, đến Sơn La, Điện Biên và Lai Châu theo 2 hướng: hướng qua Hoà Bình và hướng qua Sơn Tây, Thu Cúc Phú Thọ.
Hà Nội còn là điểm khởi đầu các tuyến đường sắt: Tuyến đường Xuyên Việt, nối Hà Nội với Thành phố HCM và Hà Nội với Lạng Sơn, từ đó qua Trung Quốc nối với Thủ đô Bắc Kinh; Tuyến Hà Nội -- Hải Phòng; Hà Nội - Hạ Long, Quảng Ninh và tuyến Hà Nội Thái nguyên, Lào Cai rồi sang Vân Nam Trung Quốc, nối với các nước Đông Âu
Xuất phát từ sân bay Quốc tế Nội Bài ( Sóc Sơn), các tuyến đường hàng không đã nối Thủ đô Hà Nội với nhiều tỉnh Thành phố trên cả nước và đến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chu Đức Soàn

Xem thêm