Brake Hold - Hỗ trợ giữ phanh tự động, P - Phanh tay điện tử

NGUYỄN VĂN BÁCH
7/09/2022

* Brake Hold - Hỗ trợ giữ phanh tự động ( dừng khi vẫn để số D + nhả chân phanh)
Tính năng này giúp người lái xe có thể thư giãn mà không bị giữ chân phanh liên tục), trước khi ấn nút kích hoạt phải đeo dây an toàn, khi đạp ga đi tiếp xe có thể không vọt như bình thường (xuất phát chậm hơn) - nên dùng đợi đèn đỏ, thời gian chờ dài tại các tuyến quốc lộ.
Chức năng duy trì xe ở trạng thái dừng, ngay cả khi người lái bỏ chân khỏi bàn đạp phanh. Mô tả thao tác chi tiết như sau: Khi người lái đạp bàn đạp phanh để dừng, lực phanh sẽ tự động được duy trì. Điều này giúp người lái không phải liên tục nhấn chân phanh khi chờ đèn giao thông hoặc khi đang tắc đường, do đó giảm mỏi chân. (*1) Khi bắt đầu chuyển động trở lại, lực phanh sẽ tự động được giải phóng khi người lái đạp ga, do đó không cần thực hiện thêm thao tác nào.
Vận hành hệ thống như sau: Khi nhấn công tắc Giữ phanh tự động để bật chức năng này, nếu người lái đạp vào bàn đạp phanh để dừng, thì hệ thống sẽ giữ lại lực phanh và duy trì xe ở trạng thái dừng, ngay cả khi người lái đã rời chân khỏi bàn đạp.Khi người lái nhấn bàn đạp ga, hệ thống sẽ giải phóng lực phanh một cách trơn tru và xe có thể bắt đầu di chuyển.Trạng thái hoạt động của hệ thống được hiển thị trong đồng hồ và đèn báo chuyển từ màu trắng sang màu xanh lục khi hệ thống đang duy trì lực phanh.
Nếu dừng xe quá ba phút, xe sẽ tự động chuyển sang phanh tay điện và đèn báo sẽ tắt.
Khi người lái đạp ga, phanh tay điện sẽ được nhả ra và đèn báo sẽ chuyển sang màu trắng trở lại. Xem thêm về cơ chế hệ thống
Chú ý:
1. Lái xe phải chú ý đến an toàn ngay cả khi điểm dừng đang được duy trì.
2. Kiểm soát động lực học của xe.
Đỗ xe tự động đúng cách an toàn và bảo vệ hệ thống máy móc của xe:
1. Đạp phanh chân để xe giảm tốc và dừng lại
2. Vào số N
3. Kéo phanh tay
4. Thả phanh chân
5. Vào số P.
Đối với Brake Hold CRV đã được kích hoạt: Dừng tạm thời quá 10 phút xe tự động phanh tay điện tử; dừng lâu bật lại Brake Hold lại trước 30 phút; dừng + người lái ra khỏi xe, chưa về P (xe tự động phanh tay điện tử).
* Phanh tay điện tử - Nút P: Công thức chung thường được sử dụng để dừng xe như sau: đạp phanh chân - về N - kéo phanh tay - kéo về P.
Trường hợp tài xế muốn hãm phanh lại, chỉ cần đạp phanh chân, đồng thời kéo lẫy điều khiển của phanh tay, hệ thống phanh sẽ tự động thực hiện chức năng hãm phanh. Nếu quên nhả phanh trong khi vẫn đạp ga, hệ thống phanh sẽ tự động kích hoạt chức năng “Unlock” để xe không bị bó phanh hay cháy phanh (nhưng nếu lặp lại nhiều lần trong quá trình lái, bạn sẽ làm cho hệ thống phanh cũng như phanh truyền động bị hỏng).
Cài đặt Phanh tay điện tử tự động (Khởi động, để P, kéo phanh tay điện tử lần 1 (3 đến 5 giấy thấy kêu bip bip ngắn), nhấn nút phanh tay, kéo lại giữa 3-5 giây, thấy kêu bip dài là được). Thử bằng cách về N, P tắt máy, thấy biểu tượng phanh tay hiên nên là được!

Xem thêm