Cách chào hỏi, bắt tay, giới thiệu trong hoạt động ngoại giao

NGUYỄN VĂN BÁCH
7/16/2020

nguyen van bach
Cách chào hỏi

Nam chào nữ trước, người ít tuổi chào người lớn tuổi hơn, người có địa vị thấp chào người có địa vị cao hơn, người đến sau chào người đến trước, người từ ngoài vào chào người ở trong phòng, nam phải đứng lên để chào nữ, và nữ được phép ngồi để chào lại.

Khi chào miệng không nhai gì, không ngậm thuốc lá; không đút tay vào túi; không đội mũ nón, phải dùng tay bỏ mũ nón ra để chào.

Người được chào có bổn phận đáp lại lời chào.

Người chào thể hiện thái độ đúng mực, thân thiện, và lịch thiệp.

Bắt tay

Thái độ khi bắt tay nên tỏ thái độ lịch thiệp, niềm nở, chân thành, không vồ vập, và không suồng sã.

Tư thế khi bắt tay phải đàng hoàng, đĩnh đạc, không cúi gập người, mắt nhìn thẳng vào người mình bắt tay, đầu hơi nghiêng về phía đối phương. Người bắt tay nên đứng ngay ngắn và tỏ thái độ lịch thiệp, không nên bắt bằng cả hai tay với tư thế khúm núm.

Mức độ bắt tay không được gượng gạo, hời hợt hoặc không bóp tay quá mạnh, không rung lắc, không giằng co, siết tay vừa đủ chặt được coi là phù hợp. Tay bóp mạnh quá là thô bạo, hời hợt là lạnh nhạt và thiếu tôn trọng, nhất là đối với người đứng tuổi, có cương vị và phụ nữ. 

Thời gian bắt tay không nên quá lâu hoặc quá nhanh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp muốn thể hiện sự thân tình hoặc sự thành ý, nồng nhiệt, có thể kéo dài thời gian bắt tay hơn bình thường. Bắt tay ngoại giao thể hiện ý chí, quyết tâm, sự đoàn kết có thể nắm tay lâu (hoặc hình thức quàng tay nhau), mục đích để ghi hình, chụp ảnh.

Quy tắc cơ bản là không chủ động bắt tay người có tuổi và địa vị cao hơn mình (trong trường hợp này có thể cúi đầu chào, nếu người đó chủ động bắt tay thì mới bắt đáp lễ); không chủ động bắt tay người chưa quen biết mà phải chờ người giới thiệu trước hoặc mình chủ động giới thiệu làm quen rồi mới bắt tay. Đối với những người đã quen biết nhưng có cương vị cao hơn và là nữ giới thì bạn không nên chủ động bắt tay họ.

Tại chỗ đông người, nên chào hỏi và bắt tay theo thứ tự từ người có tuổi, địa vị và phụ nữ. Khi gặp nhau, nam giới chào nữ giới trước, cấp dưới chào cấp trên, người trẻ tuổi chào người lớn tuổi, người đến sau chào người đến trước, người từ ngoài vào chào người ở trong nhà. Khi gặp một cặp vợ chồng, bạn nên bắt tay chào hỏi người vợ trước và khi đó, không nên nắm chặt tay quá như khi bắt tay nam giới.

Thứ tự bắt tay lần lượt, người đến trước bắt tay trước, người đến sau bắt tay sau, không đưa hai tay bắt hai người cùng lúc, không bắt tay người nọ chéo qua người kia hoặc vừa bắt tay vừa ngoảnh mặt đi.

Khi chào hỏi, không nên bắt tay hai người cùng một lúc và nhìn đi nơi khác, bởi cử chỉ này dễ gây hiểu lầm khiến bạn trở thành kẻ trịnh thượng. Đồng thời, không nên đứng trên bậc cao chìa tay bắt người đang bước lên, mà phải đợi khách bước lên ngang hàng với mình rồi mới bắt tay. Khi đang ngồi mà có khách tới làm quen thì nên đứng dậy bắt tay.

Khi có nhiều người cùng giơ tay cho mình bắt, cần chú ý bắt tay trước với người có cương vị cao hơn, người nhiều tuổi hơn, phụ nữ trước nam giới, hai vợ chồng thì bắt tay vợ trước.

Không đứng trên bậc thang để bắt tay người đứng dưới bậc thang hoặc ngược lại.

Không đứng trong cửa bắt tay người ngoài cửa.

Đang ngồi mà có người đến chào hỏi, bắt tay, phải đứng dậy bắt tay đáp lễ.

Nếu đeo găng tay, phải tháo găng ra rồi mới bắt tay (phụ nữ không phải tháo). Vào mùa đông, khi bắt tay, nam giới đeo gang tay nên tháo gang tay ra và không nên để một tay trong túi áo hoặc túi quần, còn một tay bắt tay khách.

Không dùng tay trái để bắt tay. Bạn nên chủ động bắt tay nếu bạn là chủ nhà đứng đón khách, chủ trì cuộc chiêu đãi, hội thảo, ký kết, hoặc bạn ở cương vị cao hay có tuổi hơn khách. Nếu bạn trẻ hơn khách hay gặp khách có cương vị cao, có tuổi hoặc phụ nữ, thì trước tiên khẽ cúi đầu chào, nếu khách đưa tay ra thì hãy bắt tay họ. Nếu khách là đồng nghiệp, đồng cấp, bạn bè thì có thể chủ động đưa tay ra bắt.

Cách chào hỏi, bắt tay như thế nào khi ở nơi công cộng, tiếp khách hội nghị, hội thảo đến thăm nhà bạn hoặc được bạn bè tiếp, chúng ta phải tùy từng trường hợp cụ thể mà chọn hình thức xử lý cho thích hợp. Nhiều nước ở châu Á, người phụ nữ chỉ chào khách quý thường chỉ chắp tay trước ngực và cúi đầu chào, ta cũng phải đáp lễ cho phù hợp với tập quán. Chú ý phong tục một số nước (một số nước đạo Hồi, Thái Lan, Lào…) không bắt tay người khác giới mà chỉ chắp tay trước ngực, gật đầu. 

Giới thiệu

Giới thiệu người ít tuổi cho người cao tuổi, người có địa vị thấp cho người có địa vị cao, giới thiệu nam giới cho nữ giới, giới thiệu người thân quen mình cho khách tới thăm, giới thiệu người đến sau cho người đến trước.

Thông thường, giới thiệu tên rồi chức vụ, nếu nhiều chức vụ thì giới thiệu chức vụ quan trọng nhất.

Tác phong lịch thiệp trong tiếp xúc

Thể hiện thái độ chân thành, tự nhiên, không khách khí, nhưng tránh tùy tiện, suồng sã trong tiếp xúc.

Nói chuyện điềm đạm, khiêm tốn, tế nhị, không vung tay, không dùng ngón tay chỉ trỏ người khác.

Lắng nghe, tôn trọng ý kiến của người đối thoại với mình; tránh bình phẩm hoặc đề cập đến những vấn đề nhạy cảm; tránh tranh luận gay gắt hoặc nói thẳng băng, luôn dùng những câu xã giao lịch sự.

Đi, đứng trong phong thái đàng hoàng, đĩnh đạc, chững chạc, dứt khoát, không vội vàng hấp tấp cũng không quá chậm chạp; ngồi ngay ngắn, thẳng lưng.

Hình thức lịch sự, quần áo luôn được là phẳng, không nhàu nát; giầy được đánh sạch; đầu tóc gọn gàng, sạch sẽ.

Xem thêm