Hợp đồng ngắn hạn không đóng bảo hiểm

NGUYỄN VĂN BÁCH
23.11.14
Last UpdatedChào Luật sư ! Đơn vị chúng tôi là đơn vị sự nghiệp có thu được phép ký hợp đồng lao động ngắn hạn, xin Luật sư cho biết đơn vị được phép ký hợp đồng ngắn hạn không đóng BHXH, BHYT, BHTN thời gian tối đa của hợp đồng là bao nhiêu lâu và được ký mấy lần hợp đồng


Chào bạn


Về vấn đề của bạn, tôi xin trả lời như sau:

- Thứ 1: Về nghĩa vụ đóng BHXH bắt buộc

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thì việc đóng BHXH bắt buộc chỉ căn cứ vào 1 tiêu chí duy nhất, đó là: Thời hạn của Hợp đồng lao động.

Theo đó thì:

+ 1. HĐLĐ có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên: phải đóng BHXH bắt buộc

+ 2. HĐLĐ có thời hạn dưới 3 tháng: không phải đóng BHXH bắt buộc

- Thứ 2: Về "hợp đồng LĐ ngắn hạn không phải đóng BHXH"

Như tôi nói ở trên, hợp đồng LĐ không phải đóng BHXH chỉ có thể là hợp đồng lao động dưới 3 tháng.

Vì vậy:

+ 1. Về thời gian tối đa của hợp đồng:  thời gian tối đa của Hợp đồng LĐ không phải đóng BHXH là: dưới 3 tháng.

+ 2. Về số lần được ký hợp đồng:  Đối với loại hợp đồng dưới 3 tháng, nếu thực sự do tính đặc thù của công việc, bên bạn chỉ có thể ký hợp đồng dưới 3 tháng, thì loại hợp đồng này bên bạn có thể ký bao nhiều lần cũng được.

Tuy nhiên, xin lưu ý với bạn, theo luật định thì: đối với hợp đồng LĐ dưới 3 tháng, người sử dụng lao động phải trả tiền BHXH trực tiếp vào tiền lương, tiền công cho người lao động.

Nếu đơn vị bạn Ký HĐLĐ dưới 3 tháng có thỏa thuận tiền lương là: 5 triệu/1thang, thì theo đúng luật, bên bạn phải trả thêm cho Người lao động số tiền là: 17% của 5 triệu đồng (bằng với mức tiền BHXH mà người sử dụng LĐ phải đóng nếu người lao động làm việc với HĐLĐ trên 3 tháng)

Đăng bình luận (0)

Sắp xếp theo

Xem thêm