Vì sao ăn ít muối, ít đường, ít chất béo và ít cơm

NGUYỄN VĂN BÁCH
3/20/2016

Chia sẻ "sống khỏe mỗi ngày" hay 27 bí quyết sống khỏe và trường thọ, nội dung 9 chia sẻ "Ẩm thực không tham, bữa tối ăn ít, khi ăn không nói, không nên hút thuốc; ít muối ít đường, không ăn quá mặn, ít ăn chất béo, cơm không quá nhiều".
Vì sao ăn ít muối, ít đường, ít chất béo và ít cơm? ăn như thế nào là hợp lý, là khoa học? Từ nguồn internet có vài ghi chép để nêu rõ hơn vấn đề này như sau:
Ăn ít muối:
- Ăn quá nhiều muối làm tăng huyết áp và có thể dẫn tới đột quỵ và rồi loạn nhịp tim; 
- Muối làm hại niêm mạc dạ dày làm cho nó dễ bị nhiễm khuẩn, vi khuẩn helicobacter pylori làm rồi loạn dạ dày dẫn tới loét và ung thư dạ dày.
- Muối góp phần vào làm gia tăng béo phì. Muối tự nó không gây tăng cân mà khi ăn nhiều khiến cơ thể khát nước trong thời gian dài. Mà hầu hết chất lỏng đều ít nhiều có chứa đường cho nên đây chính là nguyên nhân trước mắt của bệnh béo phì.
- Khi lượng muối lớn vào cơ thể kết hợp với huyết áp thất thường. Cả hai yếu tố gây ra dư thừa canxi sẽ ảnh hưởng đến hệ bài tiết qua thận đến nước tiểu. Sự tích tụ quá nhiều canxi sẽ gây ra sỏi thận.
- Đầy hơi thường là do giữ nhiều nước trong cơ thể. Một chế độ ăn uống nhiều chất muối có thể làm cơ thể giữ lại 50% nước. 
- Chế độ ăn nhiều muối dẫn đến mất canxi. Muối cao tỷ lệ thuận với natri cao và natri cao khiến xương yếu, nguy cơ loãng xương cao. Và khi canxi được bài tiết, ruột sẽ hấp thụ nhiều canxi và như vậy xương sẽ mất dần canxi dẫn đến xương dần suy yếu
- Muối là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh hen suyễn ở người lớn còn không chịu trách nhiệm gây bệnh ở trẻ em nhưng nó tiềm ẩn khả năng tăng các triệu chứng khác.
Thiếu muối cũng rất nguy hiểm, ăn bao nhiêu là đủ?
Lượng muối tối đa được khuyên dùng hàng ngày ở người lớn (từ 11 tuổi trở lên) là 6g. Từ 7-10 tuổi là 5g, từ 4-6 tuổi là 3g, từ 1-3 tuổi là 2g và dưới 12 tháng ít hơn 1g. Các nhà khoa học đã nhận thấy những người ăn một lượng muối khoảng 3-6 g/ngày sẽ ít có nguy cơ gặp phải các vấn đề về tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc suy tim hơn những người ăn quá ít hoặc quá nhiều muối.
Ăn ít đường:
Chế độ ăn ít chất đường mới giúp người thực hiện cải thiện chỉ số cholesterol trong cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. 5 lý do nên ăn ít đường: Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường; Gây mệt mỏi; Ảnh hưởng tới nồng độ cholesterol; Suy giảm thị lực; Dẫn tới loãng xương.
Tóm lại:
Ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ cao huyết áp, ăn nhiều đường, đường không chuyển hoá được, dễ dẫn tới đường máu cao (đái tháo đường). Cũng không nên ăn mỡ, chỉ nên ăn dầu thực vật ở mức cân đối để đảm bảo lượng kalo không bị dư thừa, tăng nguy cơ mắc một số bệnh phổ biến.

Xem thêm