Nam không thể thiếu rau hẹ, nữ không thể thiếu ngó sen?

NGUYỄN VĂN BÁCH
3/19/2016

Chia sẻ "sống khỏe mỗi ngày" hay còn gọi là "27 bí quyết sống khỏe và trường thọ". Bí quyết 2 chia sẻ "Ăn gạo có trấu, thức ăn có chất xơ. Nam không thể thiếu rau hẹ, nữ không thể thiếu ngó sen?. Củ cải trắng, sống không tốt nhưng chín thì bổ. Ăn không quá no, no không nên nằm".
Nam không thể thiếu rau hẹ, nữ không thể thiếu ngó sen là như thế nào? rau hẹ, ngó sen có là món dễ ăn không? Vì sao từ xa xưa ông cha ta đã có câu nam không thể thiếu rau hẹ, nữ không thể thiếu ngó sen? Từ nguồn internet có vài ghi chép để nêu rõ hơn vấn đề này như sau:
Theo sách Đông y thì rau hẹ có tính ấm, tác dụng tráng dương bổ thận, ôn trung, hành khí, tán huyết, giải độc, cầm máu, tiêu đờm... Ngó sen chứa đường glucoza, canxi, photpho, sắt, vitamin C, arginin, tyrosin… Ngó sen ăn sống hoặc luộc ăn giúp ngủ ngon giấc. Ngó sen có tác dụng bổ trung khai vị, thích hợp với những người cơ thể suy nhược như vừa ốm khỏi hoặc mới sinh đẻ…
Rau hẹ:
Cây hẹ là cây thân thảo, cây giống một loại cỏ, thường có chiều cao khoảng 20-50 cm . Cây hẹ có mùi đặc biệt, giò hẹ nhỏ hơn giò hành, dài, mọc thành túm và có rất nhiều rễ con. Lá hình dẹp, dài, bản lá hẹp, nhưng dày, đầu lá nhọn. 
Hoa hẹ mọc trên 1 cọng hoa kéo dài hơn. Các hoa tụ lại thành hình xim nhưng co ngắn lại thành một tán giả. Cọng hoa có hình gần giống 3 cạnh. Hoa màu trắng, cuống hoa dài trên 10 mm. Trái hẹ khi khô dài 4-5 mm có đường kính trái khoảng 3-4 mm. Hạt nhỏ, màu đen, cây hẹ thường ra hoa vào tháng 6-8, cho trái từ tháng 8-10. Cây hẹ cũng thuộc họ hành tỏi (Liliaceae), có các đặc tính sinh học giống như hành và tỏi. Ưa nhiệt độ mát (20-250C), ánh sáng mạnh. Bộ rễ ăn nông, khả năng chịu hạn và chịu úng kém. Bộ phận sử dụng gồm cả củ, lá và hoa.

Trong Đông y, rau hẹ vị cay hơi chua, hăng, tính ấm, có tác dụng trợ thận, bổ dương, ôn trung, hành khí, tán huyết, giải độc, cầm máu, tiêu đờm. Lá hẹ thường được dùng phối hợp với các vị thuốc khác trị chứng liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm. Trong cây hẹ có các thành phần dưỡng chất là các loại đường (fructose, glucose, lactose, sucrose) và các loại hợp chất khác như odorin, methylaliin, linalool, proteine, carbohydrate, aliin, chất xơ, carotene, vitamin C…
Thực tế, trong các bữa ăn hàng ngày, rau hẹ không chỉ được dùng nhiều để chế biến các món ăn mà người ta còn dùng hẹ để chữa yếu sinh lý bởi tác dụng bổ thận, trợ dương, cố tinh và ấm khớp.
Mua lá hẹ này hơi khó?
Ngó sen:
Ngó sen hay còn gọi là "thân dễ" cây sen hay "củ sen", thân dễ sen mọc trong nước, củ sen mọc trong bùn. Ngó sen dạng ống, xốp, có nhiều nhựa, khi bẻ ra như những sợ tơ dính nhau.
Chi tiết ngó sen

Ngó sen chứa nhiều vitamin C, các vitamin nhóm B, chất xơ, khoáng chất, chất điện giải. Ngó sen tuy chứa rất nhiều chất xơ nhưng không cung cấp nhiều calo, dễ dàng cho việc giảm cân.

Công dụng: Ngó sen có vị ngọt, tính hàn, giúp thanh nhiệt, mát huyết, cầm máu… Nó giúp giảm lượng đường máu và cholesterol máu, điều hòa nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón và trĩ. Không chỉ được chế biến thành các món gỏi giòn mát, ngó sen còn có thể xào để ăn với cơm, vị giòn ngọt cũng hấp dẫn không kém. Món ngó sen xào tôm thịt rất hấp dẫn.
Nước ép củ sen hay canh củ sen là phương pháp tuyệt vời để tái tạo máu ở phụ nữ khi bị rong kinh hoặc ra máu nhiều khi hành kinh. Phụ nữ nên dùng nước ép hoặc canh củ sen 3 ngày liên tục sau khi hành kinh.

Xem thêm