Ăn nhiều rau quả, ít ăn đồ thịt?

NGUYỄN VĂN BÁCH
3/19/2016

Chia sẻ "sống khỏe mỗi ngày" hay còn gọi là 27 bí quyết sống khỏe và trường thọ". Bí quyết 6 chia sẻ "Ăn nhiều rau quả, ít ăn đồ thịt?. Ăn uống chừng mực, ngủ dậy đúng giờ. Đầu nên để lạnh, chân nên giữ ấm?. Vui chơi biết đủ, không cầu an dật.".
Ăn nhiều rau quả, ít ăn đồ thịt là như thế nào? số lượng hợp lý là bao nhiêu? Từ nguồn internet có vài ghi chép để nêu rõ hơn vấn đề này như sau:
Nghiên cứu đăng trên Tạp chí y học chuyên ngành Gastroenterology của Hoa Kỳ công bố.
Ăn ít rau và hoa quả được xem là nguyên nhân của 1,7 triệu trường hợp tử vong, chiếm 2,8% tổng số tử vong trên thế giới, là nguyên nhân của 19% số ung thư dạ dày ruột, 31% các bệnh thiếu máu cục bộ, 11% số trường hợp đột quỵ. Hơn 80% nguồn vitamin A sẵn có và gần 100% nguồn vitamin C được cung cấp từ rau quả.
Trong chế độ ăn hàng ngày, mỗi bữa nếu ta thêm một suất rau xanh với hàm lượng là 100g thì xác suất mắc bệnh ung thư gan sẽ giảm đi 8%. Sở dĩ rau xanh được cho là thực phẩm hàng đầu ngừa ung thư là vì trong rau có chứa nhiều dưỡng chất và vitamin có tác dụng chống các gốc oxy hóa như vitamin C, E, beta-caroten, kẽm, selen, các phytochemicals khác như lutein, lycopene, isoflavon, flavonoid… Không chỉ hiệu quả ngăn ngừa ung thư gan, rau xanh cũng có tác dụng ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư khác như ung thư vú, ung thư cổ tử cung…
Chế độ ăn nhiều thịt sẽ làm đường huyết trong máu tăng nhanh, gây bệnh đái tháo đường, nên cần đưa đường huyết về mức bình thường bằng cách ăn nhiều rau hơn nữa.

Xem thêm