Được tạo bởi Blogger.

Phổ Yên (Thái Nguyên): Lại nhập nhằng bồi thường GPMB

Theo baoxaydung.com.vn 20:32 | 09/07/2013

Phổ Yên (Thái Nguyên): Lại nhập nhằng bồi thường GPMB

Năm 2012, tại huyện Phổ Yên, Thanh tra tỉnh Thái Nguyên đã nêu lên vụ việc Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện đã bồi thường phần tài sản, vật kiến trúc nằm ngoài mốc giải phóng mặt bằng không đúng quy định cho hộ ông Phạm Văn Kim, gây thất thoát tiền của Nhà nước hơn 163 triệu đồng, đồng thời cấp đất tái định cư cho ông Kim trái quy định.
Tiếp đó, đầu năm Báo Xây dựng đăng bài “Phổ Yên (Thái Nguyên): Nhiều uẩn khúc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng” phản ánh những khuất tất khi các lực lượng chức năng của huyện Phổ Yên thi công mặt bằng rãnh dọc dự án mở rộng mặt đường cửa ô vào tỉnh Thái Nguyên, khu vực đầu cầu Đa Phúc trên QL3, xã Thuận Thành.
Vụ việc chưa lắng xuống thì mới đây trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Sam Sung trên địa bàn huyện Phổ Yên lại có thêm một vụ việc cán bộ Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Phổ Yên đã nhập nhằng cố tình bồi thường “nhầm”.
Cụ thể, thửa đất số 82(20), diện tích 1580,7m2 của ông Đỗ Văn Kỳ được kê khai và bồi thường cho ông Nguyễn Văn Thạch có hộ khẩu thường trú tại xóm Tân Hoa, xã Đồng Tiến với tổng số tiền là 278.993.550 đồng.
Trước đó, ông Nguyễn Văn Thạch cũng đã “được”cán bộ Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Phổ Yên kê khai bồi thường thửa đất số 177(490) diện tích 615,1m2 với tổng số tiền là 189.565.150 đồng, vốn là của ông Tạ Văn Phúc. Theo đó, trên thực tế ông Nguyễn Văn Thạch đã nhận tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ 2 thửa đất không phải của mình là 468.558.700đ.
Việc cố tình bồi thường “nhầm” với số tiền gần nửa tỷ đồng này trực tiếp liên quan đến 2 thành viên của tổ công tác của Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Phổ Yên gồm 4 người là tổ trưởng Nguyễn Văn Tuấn và tổ viên Lê Đức Liêm.
Theo tường trình của tổ viên Lê Đức Liêm, người ghi tờ kê, “ngày 31/01/2013 trong quá trình tính phương án bồi thường về đất, đồng chí Nguyễn Văn Tuấn đã bảo đồng chí Liêm lấy tờ kê ra để kê khai 2 thửa đất nói trên cho ông Nguyễn Văn Thạch tại Ban Bồi thường. Đồng chí Liêm không hề biết ông Nguyễn Văn Thạch là ai mà chỉ làm theo chỉ đạo của tổ trưởng do mới vào công tác nên không nhận thức hết được hậu quả nghiêm trọng của việc làm trên”.
Làm việc với cơ quan cấp trên, tổ viên Lê Đức Liêm đã nhận trách nhiệm về việc làm của mình và hứa sửa chữa, đồng thời khẳng định: Việc nhập số liệu của ông Nguyễn Văn Thạch do tổ trưởng Nguyễn Văn Tuấn trực tiếp thực hiện.
Qua sự việc trên bước đầu nhận thấy, việc kê khai và bồi thường cho ông Nguyễn Văn Thạch là sai quy trình khi quy chủ đất của ông Kỳ thành đất của ông Thạch không có cơ sở; cắt đất cùng thửa đất ở của ông Phúc ra thành một thửa riêng biệt và tính là đất liền kề cho ông Thạch trong khi ông Thạch không có đất và không có giấy tờ mua bán về đất.
Ông Đỗ Tất Thành, Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Phổ Yên cho biết: Sau khi vụ việc được phát giác, lãnh đạo Ban bồi thường đã yêu cầu đồng chí Tuấn là tổ trưởng tổ chuyên môn thu lại toàn bộ số tiền bồi thường, hỗ trợ trái quy định cho ông Thạch. Toàn bộ số tiền 468.558.700đ đã được đồng chí Tuấn thu lại, trong đó đã chi trả cho hộ ông Kỳ là 278.993.550đ. Tuy nhiên, việc trả tiền do đồng chí Tuấn thực hiện và diễn ra tại nhà riêng của đồng chí Tuấn nhưng trong biên bản thống nhất việc nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng không ghi ngày, còn địa điểm là UBND xã Đồng Tiến.
“Mặc dù đã thu hồi lại được số tiền trên nhưng việc làm của đồng chí Tuấn đã gây ảnh hưởng xấu đối quần chúng nhân dân xóm Thái Bình và xóm An Bình, vì vậy Ban Bồi thường đã báo cáo đề nghị UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra làm rõ sự việc và xử lý kỷ luật một cách nghiêm khắc đối với đồng chí Nguyễn Văn Tuấn để làm gương cho các cán bộ làm công tác bồi thường GPMB; đồng thời đề nghị UBND huyện ban hành quyết định đình chỉ công tác đối với đồng chí Tuấn chờ giải quyết”- ông Thành cho biết thêm.
Thái Nguyên Nhân
Share on Google Plus

CHANHVAPHONG.COM - NGUYỄN VĂN BÁCH

Ứng dụng cá nhân hỗ trợ, kết nối, chia sẻ nghiệp vụ công tác của Thạc sỹ - Kỹ sư Nguyễn Văn Bách

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

btn-zalo