Được tạo bởi Blogger.

Bảo trì xe máy mùa mưa

Trong những ngày mưa bão, lũ lụt, việc bảo trì xe máy cần phải được bà con quan tâm theo dõi thường xuyên. Bà con nên biết cách xử lý các trường hợp hỏng hóc khi xe bị ngập nước.

Bà con nên thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng xe máy
Bà con nên thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng xe máy
CôngThương - Nước đọng trong máy
Khi xe chạy qua vùng ngập nước, xe có thể gặp những trường hợp sau:
+ Nước vào blốc máy: Trường hợp nước bị lọt vào blốc máy bà con cần phải xả hết lượng nhớt cũ và thay nhớt mới. Nếu xe bị ngấm nước vào máy đã lâu mới đem đi thay nhớt thì cần phải súc rửa nhiều lần cho sạch. Vì nước vào blốc máy một thời gian dài thì nhớt bị kết tủa, trở nên đặc và xe máy chạy yếu.
+ Nước vào bộ đề: Đây là nguyên dẫn làm chết bô - bin khiến xe không khởi động được. Nước ngấm vào blốc đề qua lỗ thoát nước nằm bên dưới hay ngấm qua miếng cao su chặn dây điện. Hoặc nước lọt qua khe hở các đường ron quanh blốc đề. Nước vào bộ đề sẽ làm gỉ sét nhông đề, có thể làm hỏng cục than đề. Khi đó, bà con phải tháo bộ đề ra vệ sinh sạch sẽ, làm khô ráo các bộ phận, nếu có chi tiết nào hỏng hóc cần thay mới ngay.
+ Nước đọng trong bình xăng con: Bà con chỉ cần khoá ống xăng chính và xả hết xăng trong bình xăng con. Sau đó mở khoá xăng trở lại.
Hở mạch điện và “mất hơi” xăng
 Sau khi đi mưa, xe bị tình trạng “yếu điện”, khó khởi động máy, bà con cần kiểm tra cái chụp bugi, nếu bộ phận này bị chảy, tróc nhựa nên thay. Vì khi gặp trời mưa, do chụp bugi không kín nên hơi nước (hoặc nước mưa) làm mạch điện bị hở dẫn đến tình trạng điện yếu không đủ khởi động máy. Đối với các loại xe Honda Cup đời cũ khi để xe lâu ngoài mưa rất dễ bị nước ngấm vào mâm lửa làm xe khó khởi động. Bà con nên định kỳ súc rửa bình xăng con để hoà khí (xăng và gió) được lưu thông dễ dàng từ bình xăng con xuống nòng xi – lanh. Bà con kiểm tra lại các miếng ron chặn ở 2 đầu co xăng nối giữa bình xăng con và xy – lanh. Những miếng ron này sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị co lại, chai nên không làm kín như lúc ban đầu. Do đó, hơi nước có thể thẩm thấu vào làm cho xe khó nổ máy hoặc không khởi động được. Đối với ống xăng dư, vào mùa mưa bà con nên gác đoạn ống này lên cao, không nên để lòng thòng xuống phía dưới vì hơi nước có thể thâm nhập qua đường ống này. Bà con kiểm tra ống thông hơi blốc máy xem có bị nghẹt hoặc bùn đất bám vào không. Khi đi qua những đoạn đường bị ngập nước nếu xe bị chết máy phải dắt bộ thì nước sẽ lọt vào máy qua đoạn ống này.
Chọn lốp xe thích hợp
Vào mùa mưa, đường sá thường trơn trượt, lầy lội rất nguy hiểm khi xe chạy trên đường, do đó bà con nên chọn loại lốp xe thích hợp. Chẳng hạn, loại lốp xe có gai ngang bám đường rất tốt khi đi đường lầy hoặc leo dốc nhưng độ ma sát cao và tốc độ không được nhanh. Đối với người thường đi đường trường thì nên chọn loại lốp toàn gai dọc. Với lốp xe có gai rãnh thẳng ở giữa thì sử dụng tốt khi đi mưa nhưng nếu xe chạy trên đường nhiều sỏi đá cần cẩn thận tránh để lốp xe dễ bị vật nhọn ghim vào bánh.
Kinh nghiệm đi xe máy mùa mưa
- Gặp khi trời mưa bà con không nên phóng nhanh trốn mưa, hãy dừng xe, mặc áo mưa rồi đi tiếp. Cứ giữ xe chạy ở tốc độ ổn định.
- Mưa to sẽ gây nhiễu tiếng động, chú ý quan sát phía trước và gương hậu. Mũ bảo hiểm dễ bị mờ kính, nên có khăn để lau. Nơi đường trống dễ mất tầm nhìn và hay bị sét đánh, tốt nhất bà con nên tìm chỗ trú mưa, không đi tiếp.
- Qua chỗ lội, không nên đi nhanh vì nước bắn lên xe làm tắt máy hoặc trượt bánh, đổ ngã. Nên đi chậm, về số, ga to, hơi dận phanh để hạn chế nước vào ống pô và tránh tắt máy. Nếu có ô tô nên đi theo vệt rê nước bánh ô tô, nhớ giữ khoảng cách để nếu ô tô phanh gấp cũng không phải chống chân xuống nước. Không nên co chân cao vì trọng tâm lệch dễ đổ ngã.
Đinh Nga/Báo Công thương
Share on Google Plus

CHANHVAPHONG.COM - NGUYỄN VĂN BÁCH

Ứng dụng cá nhân hỗ trợ, kết nối, chia sẻ nghiệp vụ công tác của Thạc sỹ - Kỹ sư Nguyễn Văn Bách

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

btn-zalo