Được tạo bởi Blogger.

Quản lý chi phí đầu tư xây dựng còn nhiều vướng mắc


Cập nhật, 08:19, Thứ Năm, 01/11/2012 (GMT+7)

Qua hơn 2 năm thực hiện Nghị định 48/2010/NĐ-CP của Chính phủ về hợp đồng trong hoạt động xây dựng công trình đã góp phần tích cực cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực này. Mặc dù vậy, khi triển khai vào thực tế, một số quy định của Nghị định này cũng gây ra không ít khó khăn cho cả chủ đầu tư lẫn các nhà thầu, đặc biệt trong việc quản lý chi phí đầu tư xây dựng.
Theo ông Phạm Văn Khánh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế Xây dựng (Bộ Xây dựng), việc quản lý hợp đồng là khâu then chốt, có ý nghĩa quyết định đến chất lượng, tiến độ và hiệu quả của các dự án đầu tư xây dựng. Nghị định 48/2010/NĐ-CP ra đời đánh dấu bước tiến mới về thiết lập nền tảng pháp lý cho lĩnh vực hợp đồng trong hoạt động xây dựng ở Việt Nam và phù hợp với thông lệ quốc tế. Những quy định của Nghị định này đã giải quyết được phần lớn những vướng mắc, chồng chéo về hợp đồng giữa các văn bản quy phạm pháp luật trước đây.
Cần sớm sửa đổi, bổ sung một số quy định của Nghị định 48 để tạo hiệu quả hơn trong đầu tư xây dựng.
Cần sớm sửa đổi, bổ sung một số quy định của Nghị định 48
để tạo hiệu quả hơn trong đầu tư xây dựng.
Mặc dù vậy, ông Khánh cho biết, trong quá trình quản lý các dự án, Nghị định 48 cũng bộc lộ nhiều vướng mắc, một số nội dung chưa phù hợp với thực tiễn cơ chế thị trường tại Việt Nam, nhất là vấn đề quản lý chi phí. Trước hết có thể thấy, Nghị định 48 chỉ áp dụng đối với các loại hợp đồng thuộc các dự án sử dụng 30% vốn nhà nước trở lên, điều này nảy sinh nhiều khó khăn cho công tác giải quyết các tranh chấp hợp đồng khi các quy định mới chỉ đưa ra những nguyên tắc chung.
Hơn nữa, có thể thấy, trong khi thị trường giá cả trong nước biến động, không ổn định thì quy định về giá hợp đồng trọn gói không được điều chỉnh như thời gian qua đã gây ra rất nhiều khó khăn cho các đơn vị triển khai. Thậm chí trong cả những trường hợp chậm tiến độ thực hiện hợp đồng do những nguyên nhân khách quan như: thay đổi chủ trương đầu tư, do nguồn vốn hạn hẹp không bố trí đủ vốn,... nhưng vẫn không được điều chỉnh giá là một bất cập rất lớn. Điều này khiến cả chủ đầu tư và các nhà thầu đều lâm vào tình trạng khó khăn, lúng túng và dẫn đến việc trây ỳ, chậm tiến độ.
Đối với việc điều chỉnh giá hợp đồng theo đơn giá cố định và theo thời gian cũng còn nhiều bất cập. Khái niệm về "biến động giá bất thường" đối với các loại hàng hóa trong danh mục bình ổn giá theo hướng dẫn hiện rất khó xác định dẫn đến nhiều tranh cãi trong việc có hay không được điều chỉnh. Hơn nữa, khi Nhà nước thay đổi các chính sách thuế, tiền lương đã có hướng dẫn của các cấp có thẩm quyền làm cơ sở điều chỉnh, tuy nhiên quy định vẫn bắt buộc phải được phép của cấp quyết định đầu tư mới được điều chỉnh đã làm mất rất nhiều thời gian để xin chủ trương, hoàn thiện thủ tục.
Một khó khăn nữa trong quá trình thực hiện hợp đồng, đặc biệt với các loại hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh là việc xác định, tính toán giá vật tư, nguyên vật liệu theo giá thị trường. Thời gian qua, thực trạng phổ biến là các cơ quan chức năng có thẩm quyền công bố giá trên địa bàn thường công bố không kịp thời, hoặc có kịp thời cũng không phù hợp dẫn đến cả chủ đầu tư và nhà thầu đều rất lúng túng. Chủ đầu tư "ngại" ra quyết định điều chỉnh, còn nhà thầu thì thực hiện dự án theo kiểu cầm chừng. Việc áp dụng phương pháp điều chỉnh giá hợp đồng theo công thức cũng hết sức khó khăn do các địa phương chưa thực hiện được việc công bố giá và các chỉ số giá thường xuyên.
Ông Lâm Văn Hoàng, Phó Tổng giám đốc Ban QLDA 2 cũng chia sẻ, Nghị định 48 hiện nay bộc lộ khá nhiều bất cập và gây cho các chủ đầu tư, các nhà thầu trong lĩnh vực XDCB giao thông không ít khó khăn. Từ mẫu hợp đồng, điều chỉnh giá, quản lý nguồn chi trả vốn trong các dự án, xử lý các nhà thầu chậm tiến độ,... đều còn vướng mắc. Tất cả những điều này cần sớm sửa đổi, bổ sung để tạo hiệu quả hơn trong công tác đầu tư xây dựng công trình.
Đức Thắng - Báo GTVT online
Share on Google Plus

CHANHVAPHONG.COM - NGUYỄN VĂN BÁCH

Ứng dụng cá nhân hỗ trợ, kết nối, chia sẻ nghiệp vụ công tác của Thạc sỹ - Kỹ sư Nguyễn Văn Bách

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

btn-zalo